วันอังคารที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ขั้นตอนการพัฒนาระบบสารสนเทศ

การสำรวจเบื้องต้น (Preliminary Investigation)


  • การทำการตลาดเพื่อดึงดูดลูกค้า : ดึงลูกค้าเก่าให้กลับมา, แก้ไขความเข้าใจผิดคลาดเคลื่อน, ทำใบปลิวเพื่อสื่อสารกับลูกค้าไม่ใช่เพื่อตัวเอง, ชี้แจ้งภาพลักษณ์ของร้านให้มากที่สุดที่หน้าร้าน, การบริการจัดเลี้ยงเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของร้าน
  • การต้อนรับลูกค้าด้วยความอบอุ่นและพึงพอใจ : ความเอาใจใส่คือพื้นฐานสำคัญของการต้อนรับ, การ "ชนะใจ" ลูกค้าเจ้าอารมณ์, "ป้ายตั้งโต๊ะ" เป็นเครื่องมือสื่อสารกับลูกค้าชนิดหนึ่ง, เรียนรู้วิธีรับมือกับลูกค้าพฤติกรรมไม่เหมาะสม, ทักษะในการปฏิเสธคือบททดสอบมาตรฐานการต้อนรับ, "กิจกรรมพิเศษ" เป็นเพียงทางเลือกในการต้อนรับลูกค้า, ร่วมมือร่วมใจกันต้อนรับลู
  • การพัฒนาพนักงานให้มีประสิทธิภาพ : การดุด่าและการตำหนิไม่ช่วยทำให้เกิดการพัฒนา, ป้องกันความขัดแย้งระหว่างพนักงาน, มอบหมายงานให้พนักงาน, มีมาตรฐานในการประเมินพนักงานอย่างชัดเจน, "การทักทาย" สิ่งจำเป็นอันดับแรกของการฝึกอบรม, เคล็ดลับในการสัมภาษณ์, ให้พนักงานทุกคนมีส่วนร่วมในการวางแผนกำลังคน
  • หลุมพรางที่มักมองข้าม : พนักงานไม่เพียงพอจริงหรือ?, ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอาหารตามธรรมชาติ, "อาหารจานหลัก" อาจไม่ใช่ "อาหารจานเด่น", "แผนที่" เรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม, ค่านิยมและวัฒนธรรมส่งผลต่อการตัดสินใจมากกว่าที่คิด, ระมัดระวังการใช้กลยุทธ์การลดราคา, เรียนรู้ความผิดพลาดจากผู้อื่น

การวิเคราะห์ความต้องการ (Requirement Analysis)


  • เนื่องมาจากในสภาพของสังคมไทยในยุคปัจจุบันนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปจากในอดีตใน หลาย ๆ รูปแบบ ซึ่งในปัจจุบันที่มีเศรษฐกิจที่เจริญก้าวหน้าขึ้นและการแข่งขันที่สูงขึ้นส่งผลให้คนในสังคมไทยในยคปัจจุบันต้องใช้เวลากับการทํางานที่มากขึ้น เพราะว่าการที่เศรษฐกิจเจริญก้าวหน้านั้น ส่งผลให้การแข่งขันในธุรกิจของสังคมไทยนั้นเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย จึงเป็นเหตุให้คนไทยในยุคปัจจุบันนั้น ไม่ได้มีเวลาว่างเหมือนสมัยก่อนที่จะสามารถเข้าครัวทําอาหารรับประทานเองได้จึงส่งผลให้คนไทยส่วนใหญ่นิยมเปลี่ยนมาทานอาหารนอกบ้านแทน ซึ่งจากข้อมูลการสำรวจเรี่องภาวะทางเศรษฐกิจและสังคม ของครัวเรือนภายในประเทศไทย ของสํานักงานสถิติแห่งชาติตั้งแต่ พ.ศ. 2549-2556 ได้พบว่าอัตราค่าเฉลี่ยในการใช้จ่ายในการบริโภคอาหารนอกบ้านของประชากรในประเทศไทยในปีล่าสุดนั้นเพิ่มสูงขึ้น เป็น 3,195 บาทต่อครอบครัว ซึ่งแสดงให้เห็นว่าแนวโน้มของประชากรในประเทศไทยนั้ นมีโอกาสในการเลือกรับประทานอาหารนอกบ้านสูงขึ้น

การออกแบบระบบ (System Design)




การจัดหาอุปกรณ์ของระบบ (System Acquisition)

1.โต๊ะหรือรถเข็น2.ตู้กระจกตู้ใหญ่ 3.ถ้วย ก๋วยเตี๋ยว 4.หม้อใหญ่น้ำชุปจำนวน 2 ใบ 5.ช้อน+ตะเกียบ 6.พวงเครื่องปรุงครบชุด 7.โต๊ะพร้อมเก้าอี้ 4 ชุด 8.แก๊สใหญ่ 16 กิโลกรัม สองถัง 9.หัวแก๊สเร่งปรับได้ 1 หัว 10.ถังแช่น้ำแข็ง 2,500 ลิตร 1 ถัง 11.อื่นๆ อุปกรพร้อมขายได้เลย ทำเลนี้มีการขายกันมายาวนานมากกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นพนักงาน แรงงาน เด็กนักเรียน นักศึกษา และคนในชุมชน


การติดตั้งระบบและการบำรุงรักษา (System Implementation and Maintenance)

การติดตั้งระบบงาน

               เมื่อการดำเนินการมาถึงขั้นตอนการติดตั้งระบบงาน นักวิเคราะห์ระบบจะต้องวางแผนเพื่อดำเนินการติดตั้ง โดยจะต้องตอบคำถามว่าจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้การติดตั้งระบบสามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่นและสมบูรณ์

การติดตั้งแบบนำร่อง

              เป็นวิธีการติดตั้งที่มีความคล้ายคลึงกับวิธีการติดตั้งแบบเป็นระยะ โดยจะนำร่องด้วยการติดตั้งระบบเฉพาะส่วนงานใดส่วนงานหนึ่งก่อน เช่น หากเป็นหน่วยงานที่มีหลายสาขาก็สามารถทดลองติตั้งนำร่องในสาขาใดสาขาหนึ่งก่อน จนกระทั่งคิดว่าระบบสามารถทำงานได้ดีก็จะทยอยติดตั้งในสาขาอื่น ๆ จนครบทุกสาขา
        สำหรับข้อดีและข้อเสียของการติดตั้งด้วยวิธีนี้คือ
ข้อดี
  1. ลดความเสี่ยงได้ดี
  2. ค่าใช้จ่ายต่ำ
ข้อเสีย

  1. กรณีหน่วยงานหรือสาขาที่ได้รับการนำร่องระบบงานไม่สำเร็จตามที่คาดหวัง สาขาอื่น ๆ ก็ยังคงไมได้รับการติดตั้งเพื่อใช้งานเช่นกัน               

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เปิดร้านปกติ

หลังจากที่ปิดร้านในช่วงไว้อาลัยที่ผ่านมา  ฃตอนนี้ร้านเปิดตามปกติแล้วนะคะ อร่อยเหมือนเดิม